Yêu tôi xin hãy nói – Chương 10 + 11


10.

Từ kỳ nghỉ hè đáng ghét đến kỳ nghỉ hè đáng mong đợi, Tưởng Thanh Dung chỉ mất một buổi tối ngắn ngủi.

Thậm chí cậu còn làm một bảng đếm ngược trên bàn học, tính xem còn bao nhiêu ngày nữa mới đến nghỉ hè.

Càng làm cậu hào hứng chính là, sau hôm ấy quan hệ của cậu với Lâm Đức Bân trở nên tốt hơn nhiều. Lúc gặp nhau Lâm Đức Bân biết cười gật đầu chào cậu, cậu cũng sẽ hơi cứng nhắc đáp lại. Cũng may, cậu vẫn chưa mất mặt đến mức nhìn thấy nụ cười của người nọ liền căng thẳng luống cuống bỏ chạy.

Có một hôm thậm chí Lâm Đức Bân còn chạy tới mượn bài tập của cậu —

“Cậu không làm?”

“Tối qua chơi bóng về mệt quá, tôi tắm rửa xong đi ngủ luôn.” Lâm Đức Bân cắm cúi chép bài tập toán của Tưởng Thanh Dung.

Đây chính là hình thức ở chung của bọn họ hiện nay. Không tính là bạn thân, nhưng ngẫu nhiên cũng thỉnh thoảng trò chuyện. Những ngày trông ngóng nhìn theo Lâm Đức Bân, không chen chân nổi vào vòng tròn bạn bè của cậu ấy dường như là sóng xô bờ cát, dưới ánh mặt trời trở thành hư vô.

Tưởng Thanh Dung hiện tại, miễn cưỡng có thể được coi là bạn của Lâm Đức Bân.

Tưởng Thanh Dung cũng nghĩ thông rồi, đã yêu không thể thổ lộ, vậy làm một người bạn bình thường vậy, tối thiểu không cần phải vụng trộm ngắm cậu ấy sau lưng.

Thích một thứ, không nhất định phải chiếm thành của mình mới gọi là thích!

“Không được, thể năng cậu quá kém, thân thể không cân bằng.”

Đây là ngày đầu tiên nghỉ hè, lâm dức bân đứng trên bãi đất trống ở bờ sông dạy Tưởng Thanh Dung chơi bóng rổ, dạy bắt đầu từ kiến thức cơ bản. Nhưng mới dạy chưa được nửa giờ, Lâm Đức Bân đã kêu dừng.

Một động tác dẫn bóng đơn giản nhưng Tưởng Thanh Dung luôn không nắm được trọng tâm, cánh tay, cổ tay, ngón tay không thể phối hợp, bóng đập được mấy cái liền bay mất. Hơn nữa thể lực Tưởng Thanh Dung quá thấp, luyện dẫn bóng tại chỗ mới hơn phút đã thở hồng hộc rồi.

Bị phê bình trực tiếp như vậy, Tưởng Thanh Dung quả thực xấu hổ vô cùng. Mất công hôm nay trước khi ra ngoài cậu còn vô cùng hào hứng, cứ nghĩ có thể ở chung một mình với Lâm Đức Bân là cậu lại muốn cười to vài tiếng, kết quả tâm trạng hưng phấn bị một câu phê bình thẳng đuột đánh rớt xuống đáy cốc…

Cậu vẫn biết, thứ mình thiếu sót nhất chính là tế bào vận động!

Chắc chắn làm người ta ghét rồi…

“Như vậy không được.”

Tim Tưởng Thanh Dung vì hai chữ ‘không được’ mà thoáng ngừng đập, không phải kỳ nghỉ hè ngọt ngào của cậu sẽ chỉ có nửa giờ ngắn ngủi chứ?

“Phải tăng cường độ huấn luyện mới được. Từ ngày mai, buổi sáng chúng ta cùng đi chạy bộ, phải luyện thể lực cậu cho tốt đã rồi nói sau.”

Trái tim lập tức đổ đầy không khí bay bổng lên trời, “Chạy, chạy bộ?”

Nói vậy, cơ hội ở chung của bọn cậu lại thêm một?

“Đúng, sáng mai 7h tớ chờ cậu ở đê, chúng ta đi chạy bộ.”

Nếu có bình xét kỳ nghỉ hè tốt nhất, Tưởng Thanh Dung nhất định sẽ bầu mùa hè này thứ nhất.

Không chỉ có thể học chơi bóng một mình với Lâm Đức Bân, còn có thể thể dục buổi sáng với cậu ấy —

A!

Ngày đầu tiên chạy bộ, Tưởng Thanh Dung hào hứng theo Lâm Đức Bân chạy từ đầu đê bên này đến đầu đê bên kia.

Ngày thứ hai.

Ngày thứ ba…

“Không, không được, chạy không nổi nữa.”

Tâm tình ngọt ngào không đánh lại nổi sự thật tàn nhẫn, bắp chân cậu mỏi nhừ, phổi cay xè như muốn nổ tung.

Buổi tối ngày chạy bộ đầu tiên là cậu đã biết không xong rồi, kiểu người vạn năm không vận động như cậu, sau khi cơ bắp toàn thân đột nhiên vận động kịch liệt thì không khách khí đồng loạt đau âm ỉ như kháng nghị, nhưng vì có thể cùng Lâm Đức Bân chạy bộ mà cậu vẫn cắn răng cố được ngày hôm sau. Đến ngày thứ ba, cậu lại không kiên trì được nữa, vừa chạy hơn 100m bắp chân đã gào thét rồi.

“Không thể ngừng, nhất định phải kiên trì.” Mặt than thiết diện vô tư. Vạn sự khởi đầu nan, mới ngày thứ ba đã muốn bỏ cuộc, vậy hai ngày trước chẳng phải cố gắng không công!

“Chạy không nổi.” Tưởng Thanh Dung chống hông thở hồng hộc, sống chết không chịu chạy nữa.

Cả con đê dài 3km, ngày đầu tiên cậu cứ ngu ngơ theo sát Lâm Đức Bân chạy hết ba cây số, ngày hôm qua lại là ba cây số, hôm nay thật sự không chạy nổi nữa. Cũng không nghĩ xem, cậu vốn chính là người dốt vận động, có thể chạy hai ngày đã là cực hạn rồi.

“Tố chất thân thể cậu không khá lên, vậy học chơi bóng rổ cũng không có nghĩa gì!” Người nào đó rất bất đắc dĩ. Không có thân thể tốt, nói muốn học chơi bóng căn bản chỉ là nói suông, nếu chỉ muốn nếm cảm giác ném rổ, vậy có thể đến khu giải trí, chỗ đó có máy ném rổ, bỏ ra mấy đồng là có thể chơi mệt nghỉ.

Trong lòng Tưởng Thanh Dung thắt lại, ngẩng đầu nhìn thấy vẻ thất vọng của Lâm Đức Bân, cậu bỗng thấy hốt hoảng khó hiểu. Vẻ mặt như thế, cậu – hình như đã gặp ở đâu đó…

“Được, tớ chạy!” Cậu không bao giờ muốn nhìn thấy Lâm Đức Bân lộ ra vẻ mặt thất vọng với cậu nữa.

Nếu đã dũng cảm đứng bên cạnh cậu ấy, vậy cậu muốn cố gắng hơn chút nữa, đuổi kịp bước chân của cậu ấy!

Quả nhiên, Lâm Đức Bân lại nở nụ cười, còn vươn tay xoa tóc cậu, “Chạy chậm thôi, nếu mệt thì nghỉ một chút, nhưng nhất định phải kiên trì.”

Chỉ cần sống qua giai đoạn đầu, để thân thể thích ứng với tiết tấu chạy bộ, thân thể cũng sẽ không động cái là đau nhức nữa.

“Vậy, vậy… Cậu có thể, ừ, chạy ở phía trước không?”

“Vì cái gì?” Lâm Đức Bân cảm thấy khó hiểu với yêu cầu của Tưởng Thanh Dung, hai người chạy song song không phải tốt hơn sao?

“Ắc… Cậu ở phía trước dẫn đường, tớ nhìn vào cậu sẽ có động lực hơn.”

“… Được rồi.”

Nhìn dáng người cường tráng chạy cách ba bước phía trước, Tưởng Thanh Dung nuốt nước miếng, nhấc chân đuổi kịp.

Nếu cậu là một con lừa ngốc nghếch, vậy Lâm Đức Bân chính là củ cà rốt mê người, cậu phải nhìn chằm chằm củ cà rốt kia mới có động lực chạy tiếp.

Bắp chân rất đau, ngực rất căng, nhưng những điều này đều là khó khăn có thể vượt qua, bởi vì cậu muốn cùng tiến về bóng lưng phía trước kia —

 

11.

Khi kỳ nghỉ hè sắp kết thúc, câu chuyện đã xảy ra biến hóa nghiêng trời —

“Tưởng Thanh Dung, cậu có ý định tham gia đội bóng rổ của bọn tôi không?” Một hôm sau khi luyện tập xong, Lâm Đức Bân hỏi Tưởng Thanh Dung như vậy.

“Hả!?”

“Căn bản của cậu có hơi kém, nhưng cảm giác ném rổ của cậu rất chuẩn, đội bóng chúng tớ vừa lúc thiếu một người chuyên ném rổ như cậu. Nếu cậu có hứng thú, tớ có thể đề cử cậu với thầy quản lý.”

Lâm Đức Bân chơi bóng rổ với Tưởng Thanh Dung gần hai tháng mới ngạc nhiên phát hiện ra đây là một vật báu. Tố chất thân thể không tốt lắm, chạy bộ hai tháng cũng không thấy có chút cơ bắp nào, tối đa cũng chỉ khỏe hơn hồi đầu một chút, nếu đối kháng một một người ta chỉ cần hất một cái là có thể đánh bay cậu. Luyện cả một mùa hè, sao cho có thể dẫn bóng lên rổ bình thường mà không mắc lỗi ôm bóng chạy (động tác phạm quy trong thi đấu bóng rổ) hoặc rời tay. Trời sinh tính cân đối của thân thể kém hơn nam sinh cùng tuổi, cung phản xạ của thân thể tương đối dài. Nhưng Tưởng Thanh Dung tố chất thân thể không tốt lại có một ưu điểm vô cùng xuất chúng, đó là xúc cảm ném rổ cực tốt, ném rổ ở cực ly xa vừa ổn vừa chuẩn, quả thực khiến Lâm Đức Bân kinh hỉ.

Ném rổ chính xác cùng ổn định không phải thiên phú mà phải dựa vào luyện tập nhiều ngày mới có được, liên quan rất nhiều giữa cảm ngộ của người với bóng. Thời gian dài duy trì lực chú ý cao độ, có thể chuẩn xác dùng cảm giác cùng mắt đo lường tính ra khoảng cách giữa bản thân với giỏ bóng để khống chế lực ném rổ, những điều này còn khó hơn thiên phú trời sinh.

Cái gọi là cảm giác với bóng, chính là loại này!

Kỹ thuật có thể luyện tập mà có, cảm giác với bóng rất khó luyện tập được.

Không ngờ Tưởng Thanh Dung lại là một người có cảm giác với bóng xuất sắc như vậy.

Tưởng Thanh Dung ngây ngẩn cả người.

… Đội, đội bóng rổ?

Động cơ học chơi bóng của cậu không đơn thuần, không phải vì cái gì mà được vào đội bóng rổ thắng được trận đấu, cậu chỉ muốn nhìn thấy người này. Mùa hè này, người này dẫn theo cậu chạy bộ buổi sáng, dạy cậu từng động tác chơi bóng, lúc hai người ở chung chính là quãng thời gian cậu vui vẻ nhất.

Có thể ở một mình với Lâm Đức Bân, còn làm cậu phấn chấn hơn việc giành được hạng nhất.

Song Tưởng Thanh Dung cũng biết, hạnh phúc của cậu như phép thuật cùng xe bí đỏ của cô bé lọ lem, đều có giới hạn thời gian, một khi thời gian đến phép thuật sẽ biến mất. Xe bí đỏ của cô bé lọ lem đến 12h sẽ biến mất, phép thuật của cậu là đến khai giảng. Lâm Đức Bân là chủ lực đội bóng rổ của trường, sau khi khai giảng, thời gian ngoài giờ học của cậu ấy cũng sẽ giành cho huấn luyện của đội bóng, sẽ không còn thừa thời gian  cùng cậu chạy bộ dạy cậu chơi bóng nữa.

Thế nhưng, lúc này Lâm Đức Bân lại mời cậu gia nhập đội bóng rổ?

— nếu tham gia đội bóng rổ, không phải cậu sẽ có càng nhiều cơ hội ở chung với người này sao?

Trong đầu lại tự động tưởng tượng đến cảnh tham gia đội bóng rổ – cùng nhau luyện bóng, cùng nhau thi đấu, cùng nhau thay quần áo trong phòng thay đồ…

“Tớ…” Tưởng Thanh Dung rất muốn gật đầu đồng ý trước lời mời mê người này, nhưng cậu vẫn tự biết khả năng của mình.

Có người trời sinh đã gầy yếu, ví như cậu. Chạy bộ hai tháng, ngoài thể lực có phát triển thì thân hình không thay đổi nhiều, thường bị Lâm Đức Bân chê bai cậu yếu ớt, khuyết thiếu khả năng đối kháng.

Khả năng duy nhất của cậu chính là ném bóng chuẩn. Lúc cậu bắt đầu học ném rổ đã ném trúng ngay quả đầu tiên, cậu rõ ràng thấy Lâm Đức Bân cười. Sự khẳng định của Lâm Đức Bân, là động lực tốt nhất để cậu luyện ném rổ!

Lâm Đức Bân sẽ không biết, mỗi lúc trời tối cậu đều chạy xuống sân bóng rổ dưới lầu một mình luyện ném rổ, chỉ vì có thể nhìn thấy càng nhiều tán thưởng trong mắt cậu ấy.

Cậu phát hiện mình có điểm giống Hanamichi, đều vì người mình thích mới có thể dùng hết nhiệt tình của mình để yêu trò vận động này. Không phải muốn thắng được trận đấu, chỉ là muốn ánh mắt người kia có thể dừng lại trên người mình.

Muốn cùng cậu ấy sóng vai rong ruổi trên sân đấu, lại sợ bản thân không biết tự lượng sức mà kéo chân cậu ấy, Tưởng Thanh Dung có phần do dự.

“Cậu không cần trả lời vội, về nhà cẩn thận suy nghĩ rồi lại trả lời tớ. Nếu tham gia đội bóng có thể sẽ chiếm của cậu không ít thời gian học, cậu phải suy nghĩ cho kỹ.” Ở chung hai tháng, Lâm Đức Bân hiểu rõ hơn ai khác Tưởng Thanh Dung chăm chỉ như thế nào. Vào lúc mọi người hưởng thụ ngày nghỉ chơi bời khắp nơi, buổi tối Tưởng Thanh Dung đều ở nhà ngoan ngoãn học bài. Hắn không biết vì sao Tưởng Thanh Dung lại đột nhiên muốn học chơi bóng, nhưng hắn biết rõ, kỳ thuật trọng tâm sinh hoạt của Tưởng Thanh Dung là học tập.

Cho rằng Tưởng Thanh Dung do dự là vì không có thời gian học, Lâm Đức Bân vỗ vai Tưởng Thanh Dung thông cảm.

“Tớ, tớ nghĩ chơi bóng sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đến việc học.” Tưởng Thanh Dung hít sâu một hơi, “Tớ muốn gia nhập đội bóng, cùng chơi bóng với cậu.”

Mấy ngày này là quãng thời gian cậu vui vẻ nhất trong cuộc đời 16 năm của mình. Việc học dù tốt mấy cũng chỉ là một số 1 thêm hai số 0, những số này từ nhỏ đến lớn không biết cậu đã đạt được bao nhiêu lần rồi, ngoài lần đầu tiên nhận được cảm thấy vui vẻ cùng kiêu ngạo, những lần sau đều không thể mang lại cho cậu quá nhiều vui vẻ.

Vậy nhưng chơi bóng lại khác, những lúc người này ở bên cậu, chỉ số vui vẻ của cậu chắc chắn vượt qua 100, mỗi ngày sau khi chia tay đều mong ngóng ngày mai mau đến, không lúc nào biết chán. Cậu vất vả mãi mới đi đến bên người nọ, cậu muốn tiếp tục đứng ở vị trí này.

Học tập cùng người nọ nếu đặt lên bàn cân căn bản không đáng là gì, cậu không cần cân nhắc đã biết rõ cậu chọn bên nào.

Có thể trở thành đồng đội của người ấy, sẽ khiến cậu chết chìm trong hạnh phúc!

“Không cần suy nghĩ kỹ à?” Lâm Đức Bân rất kinh ngạc với sự cương quyết của Tưởng Thanh Dung. Trong ấn tượng của hắn, tính cách của Tưởng Thanh Dung có hơi lãnh đạm, tính cách như vậy khi phải lựa chọn một việc khó khăn thường sẽ lo trước lo sau.

“Ừ!” Tưởng Thanh Dung gật đầu thật mạnh.

Bởi vì, cậu nhớ tới giấc mơ kỳ lạ kia.

Từ khi bắt đầu học chơi bóng với Lâm Đức Bân, giấc mơ kia cứ ba năm ngày lại xuất hiện trong giấc ngủ. Mỗi lần cậu đều nhìn thấy một cậu khác sống băn khoăn mà cô độc trong mơ.

Học có tốt nữa thì sao, ra xã hội, người có sự nghiệp tốt nhất phần lớn không phải người học giỏi nhất. Đại học xã hội, phức tạp hơn rất nhiều so với đại học bình thường. Bảng điểm xinh đẹp cũng không thể mang đến cho cậu tiền đồ rạng rỡ, công việc của cậu chẳng tốt cũng chẳng xấu. Thành tích ở đại học xã hội của cậu khó coi hơn nhiều so với thành tích của cậu tại địa học chính quy.

Nghĩ đến những đoạn ngắn quen thuộc trong giấc mơ, Tưởng Thanh Dung rất đau lòng cho mình trong mộng. Nhân sinh trên đời cũng chỉ là mấy chục năm ngắn ngủi, tại sao phải sống mệt mỏi như vậy? Sinh hoạt vốn gian khổ, trên con đường tình yêu cũng không nhận được gì, cuộc sống như thế thật là thất bại. Dù không thể nói với người ấy một câu ‘tớ yêu cậu’, tối thiểu cũng muốn trong ba năm cấp 3 lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp! Kết quả, Tưởng Thanh Dung trong mơ chỉ biết vùi đầu vào học, xuất hiện bên người nọ rải rác không đáng kể, cuối cùng còn rơi vào kết cục công việc cũng không như ý.

Tưởng Thanh Dung thấy may mắn mình không phải là Tưởng Thanh Dung trong những cảnh mơ kia. Nhân sinh không thể lặp lại, cậu nghĩ Tưởng Thanh Dung trong mơ ấy nếu có cơ hội làm lại, cậu ấy nhất sịnh sẽ không để lãng phí ba năm cấp 3 như vậy.

Thanh xuân, không phải dùng để tùy ý tiêu xài sao?

Lo trước lo sau chỉ biết để lại tiếc nuối cả đời!

Cho nên cậu không muốn trở thanh Tưởng Thanh Dung bi thảm kia, cậu muốn cùng người ấy chạy trên sân bóng. Ngày sau dù cuộc sống không như ý, tối thiểu cậu còn có một đoạn ký ức đáng giá cả đời.

Bắt đầu từ ngày yêu một người đồng tính, Tưởng Thanh Dung đã biết kiếp này của mình đường tình nhất định gặp nhiều trắc trở!

Cậu không có cách nào làm đối phương cũng thích mình, điều cậu có thể làm chỉ là để bản thân đừng thảm như vậy. Một cái ôm bình thường giữa đồng đội, có lẽ trong trí nhớ sẽ biến thành cái ôm giữa tình nhân. Nếu nửa đời sau có ký ức như vậy làm bạn, Tưởng Thanh Dung nghĩ có lẽ cậu sẽ hạnh phúc hơn Tưởng Thanh Dung gặp trong mộng.

“Được rồi, để tớ về gọi điện cho huấn luyện viên nói chuyện này. Mấy ngày nay phải tăng cường huấn luyện cho cậu, với cái thân thể này của cậu dù có vào đội bóng của trường cũng là cho cậu vào vị trí ném bóng ba điểm, chứ không để cậu vào khu vực cấm địa đâu.”

Không sao, dù làm dự bị cũng rất thỏa mãn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s