Thu phong triền_Chương 75-76


Chương 75 (thượng)

Biện pháp mà Già La Vũ làm cho hoàng thúc hắn an tâm chính là bất động thanh sắc. Bất luận là Bạch Thanh Đồng “đào ngũ”, hắn thân vẫn là dưới quyền xử lý của Tĩnh thân vương, không cách nào truy cứu.

Lúc này đây Bạch Thanh Đồng thấy Tử Hà gióng trống khua chiêng từ trên trấn mua rất nhiều hàng tết trở về, tròng mắt hắn muốn trượt ra. Cho dù ta không cần chạy trối chết, khá cũng đừng khoa trương như thế. =.=

Già La Diêu lơ đễnh: “Đây là năm đầu chúng ta một nhà sum vầy, trải qua bao sóng gió, cho dù ở thời điểm nghèo túng, cũng không thể làm xuề xòa.”

Bạch Thanh Đồng lau lau mồ hôi lạnh. Có thể cảm nhận được ý tứ trong lời nói của y, trong lòng không tránh khỏi một trận chua xót cùng áy náy. Không nói thêm gì nữa.

Già La Diêu lần mang thai này cực kỳ khó khăn, chỉ hận hiện tại đúng vào mùa đông khắc nghiệt, lại trú ở thôn trang hẻo lánh xa xôi này. Tử Hà lên trấn vất vả lắm mới tìm được một chút ô mai cùng lá trà phơi sương trên núi, vẫn chưa thỏa mãn được bụng của y.

Bạch Thanh Đồng đau lòng, nếu ở kinh thành hoặc Tây Diêu, làm gì không tìm được thứ tốt nhất a. Đáng tiếc lại không thể quay về.

Già La Diêu lúc này thân mình nặng lên không ít, thắt lưng thường đau nhức, càng làm y lười hoạt động. Y lúc này thật yên tâm. Mỗi ngày đều ở trong phòng ôm nữ nhi, trò chuyện cùng Thanh Đồng, nghĩ đến lúc an thai trong biệt viện thật kém xa.

Bạch Thanh Đồng thấy y thoải mái, nghĩ đến hoàng đế hiện tại cũng không có động tĩnh gì, liền mỗi ngày bồi y sống cuộc sống gia đình yên ổn, tâm tình cũng rất vui vẻ.

Mãi đến một ngày.

Nhật ký của Tiểu Duệ hắn vẫn luôn mang bên người, nhưng từ khi bị cứu trở về liền không biết đã bị ai lấy đi. Ngày hôm đó hắn hỏi Già La Diêu, y nhìn hắn một cái, gọi người lấy vật nọ, đưa cho hắn nói: “Có phải vật này hay không?”

Bạch Thanh Đồng vui vẻ nói: “Đúng! Chính là nó.”

Già La Diêu nói: “Ta có xem qua nó, có dính đến hoàng cung.”

“Chính là ta từ trong cung tìm được nó.” Thanh Đồng nói xong liền đem chuyện hoàng thượng phạt hắn sửa soạn lại thư khố mách y.

Già La Diêu nghe xong không khỏi tức giận: “Trong cung không phải không có người, sao lại bắt ngươi làm.”

“Ha hả, không có việc gì. Bằng không sao ta có thể tìm được vật này.”

Già La Diêu liếc nhìn hắn: “Văn tự trên này ngươi xem hiểu không?”

Bạch Thanh Đồng hơi sửng sốt, không muốn nói dối y liền gật đầu nói: “Ân, xem hiểu.”

Già La Diêu yên lặng một lát, nói: “Bản chép tay này là di vật của thái hoàng thái hậu, văn tự ở phía trên không có người nào hiểu được, nghe nói đó là mộng sở thức của thái hoàng thái hậu, chưa từng truyển ra ngoài, ngươi như thế nào lại hiểu được?”

Bạch Thanh Đồng trầm tư một lát, nhìn Già La Diêu chậm rãi lên tiếng: “Nếu ta nói đã ở trong mộng học qua loại văn tự này ngươi có tin không?”

Già La Diêu mỉm cười: “Lời nói của ngươi, sao ta lại không tin chứ?”

Bạch Thanh Đồng thấy lòng mình nóng lên, thoáng chần chừ rồi tiến sát đến nhuyễn tháp ngồi bên Già La Diêu.

“Diêu, ngươi thực tin ta?”

Già La Diêu biết hắn có chuyện muốn nói, khẽ dịch thân mình, mỉm cười: “Tất nhiên ta tin.”

Thanh Đồng liền nhìn y nói: “Ta cũng không gạt ngươi. Năm đó sau khi bị rơi xuống sông, được An đại ca cứu lên, ta không thể nào nhớ rõ những chuyện trước đấy, ngược lại trong đầu lại nhớ được những chuyện rất cổ quái.”

“Nga?”Già La Diêu biết chuyện này ít nhiều có liên hệ đến người kêu “Duệ” kia, không khỏi có phần nghiêm trọng.

“Không phải là chuyện ở thế giới này, thật ra là những cảnh bình thường ở kiếp trước. Loại văn tự này ta cũng là học được ở thế giới kia.” Bạch Thanh Đồng trong lúc trí nhớ toàn bộ được khôi phục, ngay cả những việc nhỏ cũng nhớ tới, biết chính mình một lần nữa được đầu thai, tái thế làm người một lần nữa. Nhưng nói đến chuyện kiếp trước, cũng không dám nhiều lời, miễn cho Già La Diêu miên man suy nghĩ, liền cân nhắc kỹ, chỉ nói chính mình mộng nhớ tới kiếp trước như thế nào.

Già La Diêu nghe dần lâm vào trầm tư, đợi hắn nói xong y liền lẩm bẩm nói: “Nghĩ lại giống như một giấc mộng hoàng lương.”

“Không sai biệt lắm. Chính là tính ra, giấc mộng hoàng lương này không phải chỉ có mình ta.” Bạch Thanh Đồng nhìn vào bản chép tay trên tay mình, không khỏi cảm khái.

“Nói như vậy, Hoàng tổ mẫu của ta chính là huynh trưởng kiếp trước ngươi?”

Bạch Thanh Đồng gật gật đầu.

Già La Diêu vừa cẩn thận hỏi hắn nội dung bản chép tay, kiếp trước ở chung với Tiểu Duệ kia như thế nào, cảm thấy có vài phần tin tưởng.

Bạch Thanh Đồng thở dài nói: “Chuyện này huyền diệu khó mà giải thích hết, ta hiện tại cũng không rõ đến tột cùng là trang chu mộng điệp, hay là điệp mộng trang chu. Nghĩ tất Duệ cũng thế.”

Khi ta vẫn là hài đồng, ta khát vọng có được một mảng trời xanh

Khi ta trưởng thành, ta khát vọng cả thế giới kia.

Khi ta già đi, ta khát vọng một mảnh yên lặng

Ta đã tới nơi này.

Rồi lẳng lặng rời đi.

Ta yêu từng con người nơi đây

Thượng đế chứng giám

Ta đã tồn tại ở đây.

 .

Chương 75 (hạ)

Bạch Thanh Đồng đem tâm sự thẳng thắn nói cho phu nhân, cảm thấy thoải mái không ít. Già La Diêu cũng cởi bỏ tâm sự, cùng hắn thân mật giãi bày. Hai người có khi “Khuê phòng tâm tình”, một người nhớ chuyện xưa khi hoàng tổ mẫu Lâu Thanh Vũ còn sống, một người tâm sự kiếp trước cùng ca ca như thế nào, vừa cảm thán vận mệnh thật kỳ diệu cũng đồng thời một phen thú sự.

Có khi Già La Diêu nhớ tới, trêu ghẹo nói: “Nếu nói Hoàng tổ mẫu. Thanh Đồng có khi thiếu hắn một tiếng nãi nãi a~”

Bạch Thanh Đồng mặt một mảnh hắc tuyến, buồn bực nói: “Vô duyên vô cớ kêu ta gọi, ngươi sao không kêu ta ông nội luôn đi?”

Hai người một màn trêu chọc nhau. Bất quá nhớ tới Lâu Thanh Vũ tạ thế đã nhiều năm, Thanh Đồng chung quy vẫn cảm thấy tiếc nuối khổ sở: “Diêu, chúng ta tiêu dao cũng đã nhiều ngày, cùng ta đi nhìn xem lăng mộ của họ thế nào được không. Vô luận là Hoàng tổ mẫu, vẫn là ca ca, đều phải tế bái một chút.”

Già La Diêu biết hắn kiếp trước đối Duê gặp nạn vẫn còn nặng tình nghĩa, cũng không đề cập nhiều tới nữa, thấy hắn đau buồn, liền vỗ vỗ tay hắn, ôn nhu nói: “Đây là lẽ tự nhiên. Ngươi nếu là khổ sở, không bằng chúng ta ở Tây phòng xây một từ đường, dâng hương tế điện, ân?”

Thanh Đồng nở nụ cười: “Không cần như vậy, ngươi biết ta không kiên nhẫn với mấy khoản lễ giáo lễ nghi mà. Kiếp này có cha mẹ thân sinh, sự tình kiếp trước chỉ nên biết trong lòng.”

Người ở nông thôn làm lễ đón năm mới, vừa muốn kiêng dè cùng những người đó, Già La Diêu cũng không vội, cùng Thanh Đồng trên thượng tháp đón giao thừa, bồi Mộng Nhi, ba người hòa thuận vui vẻ. Mộng Nhi tuy buổi chiều được người lớn bồi ngủ hai ba canh giờ, nhưng vẫn là không trụ được qua giờ tý, buồn ngủ bị nhũ mẫu ôm đi xuống.

Già La Diêu vốn muốn đón giao thừa, lại quên thân thể chính mình hiện giờ, tới quá nửa đêm cũng không chịu nổi. Thanh Đồng thấy y buồn ngủ, nhích tới nhích lui không nỡ, hỏi: “Xảy ra chuyện gì, nằm trên tháp này ngủ không tốt?”

Già La Diêu “ân” một tiếng nói: “Có chút mỏi chỗ xương sống thắt lưng, làm ta khó chịu.”

Thanh Đồng nghe xong có chút hoảng sợ: “Vậy là sao? Ta giúp ngươi xoa.”

Già La Diêu cười nói: “Ngươi đừng vội, không có chuyện gì. Lần trước hoài thai Mộng nhi cũng là như vậy, qua mấy tháng này thì tốt rồi.”

Bạch Thanh Đồng biết y hạ thân tàn tật, thắt lưng so với người thường chịu mỏi mệt nhiều lắm, không khỏi đau lòng: “Không nghĩ tới mang thai mà như chịu tội vậy.”

Già La Diêu bật cười: “Cũng không phải mới là lần đầu.” Nói xong kéo hắn cùng nằm xuống, ấn tay hắn xuống trước bụng mình: “Sờ sờ, vừa rồi nó động.”

Bạch Thanh Đồng kiên nhẫn ôm y, đợi lúc lâu sau không thấy động tĩnh, thất vọng nói: “Không thấy gì hết a.”

Già La Diêu cười nói: “Chắc lại ngủ rồi. Ngươi nói coi… Lần này là nam hài hay song nhân?”

“Đều được.” Thanh Đồng lập tức nghĩ đến: “Sao không nói đến nữ nhân?”

“Không phải đã có Mộng Nhi sao.” Già La Diêu thấp giọng: “Hy vọng là nam hài, tương lai kế thừa cơ nghiệp cũng tốt.”

Bạch Thanh Đồng cũng không có ý niệm trọng nam khinh nữ, chính là bỗng nghĩ đến Già La Diêu nguyên bản muốn dẫn hắn về Tây Diêu, nhưng sau lại đến ở tại thôn trang này, chẳng lẽ là vì đứa nhỏ?

“Ngươi lưu tại nơi này không chịu đi, là vì muốn cho đứa nhỏ một danh phận?”

Già La Diêu lúc này nằm nghiêng mệt mỏi, liền dịch dịch thân, ngã vào lòng Thanh Đồng, khẽ thở dài: “Ngươi nói a, không chỉ vì bọn nhỏ, cũng là vì ngươi. Ngày ấy ngươi nói nếu ngươi đường đường chính chính là “thím” hắn, hắn làm gì đến nỗi làm khó ngươi như thế? Ta nghĩ qua, việc này ngay từ đầu ta an bài không thỏa đáng. Hiện giờ nhân cơ hội này, cho ngươi một cái danh phận, từ nay về sau cũng không có chuyện gì.”

Bạch Thanh Đồng nhíu mày: “Làm sao dễ dàng như vậy.”

Già La Diêu cười ảm đạm: “Cứ chờ xem. Ngươi yên tâm, tính cách Vũ nhi ta sao không rõ, ta đều có tính toán.” Nói xong đánh một cái ngáp.

Bạch Thanh Đồng vội vàng kéo lên cái chăn, đau lòng nói: “Đừng đón giao thừa nữa, nhanh ngủ đi.”

Già La Diêu mơ hồ than thở một câu, đầu đã mơ màng, muốn ngủ lắm rồi. Thanh Đồng thấy y mơ hồ bộ dáng say ngủ, thật sự hiếm thấy, không khỏi cười ra.

Qua tất niên, thời tiết dần chuyển ấm, nhưng trên núi vẫn rất lạnh.

Bạch Thanh Đồng sáng sớm thích ở ngoài sân vận động một chút. Già La Diêu vì lúc trước sinh Mộng Nhi khó sinh, lo lắng mình tàn tật, lần này sợ lại sinh sản bất lợi, liền cũng theo hắn ra ngoài sân động qua động lại chút.

Mỗi ngày mang vào chân thiết bộ, chống thiết quải, được Bạch Thanh Đồng giúp đỡ đi lại trong chốc lát. Bất quá qua năm mới không được mấy ngày, hai chân Già La Diêu phù thũng, chân kia không đi bộ được nữa, không khỏi phát sầu.

Bạch Thanh Đồng nghe Trác Lăng Phong cùng Tử Hà nói qua y năm đó sinh Mộng nhi bao nhiêu nguy hiểm, cũng biết bởi vậy mà hy vọng hai chân phục hồi càng xa vời, cảm thấy đau lòng cùng lo lắng không thôi.

Lần trước ở kinh giao biệt viện, tốt xấu cũng có cái ôn tuyền, Già La Diêu mỗi ngày ngâm mình, ở trong nước một chút cũng có thể rèn luyện không ít. Hiện tại ở vùng hoang vu, bọn họ lại không thể tự do ra ngoài, còn có gì tốt nữa?

Hắn linh cơ vừa động, nghĩ tới một biện pháp, ở trong sân làm một cái xà kép cao tầm nửa người. Già La Diêu lực cánh tay kinh người, chống xà kép đi lại cũng không vấn đề. Y lúc này đã mang bụng sáu tháng, so với hồi hoài thai Mộng nhi lớn hơn một chút, mùa đông lại ăn mặc rất nhiều, cả người tròn vo. Nhưng dùng bánh xe phụ đứng lên, hai chân gầy trên xà kép vẫn rất khó khăn.

Vương ngự y tuổi đã cao, hai năm trước đã từ chức về quê dưỡng lão. Trác Lăng Phong tuy rằng y thuật cao minh, nhưng chủ yếu là nội khoa cùng song khoa. Vương ngự y lưu lại phương thuốc cùng phương pháp mát xa sử dụng cho Già La Diêu, để bảo trì khi hai chân bị co rút quá lợi hại.

Bạch Thanh Đồng sớm phát hiện tình huống hai chân y hiện tại không bằng năm đó, cảm thấy khổ sở, cũng không ở trước mặt y biểu hiện lộ liễu, mỗi ngày cùng y chống xà kép đi một chút.

Hậu viện ở thôn trang, có sắp xếp sài phòng âm u bí mật, chung quanh vẫn có ám vệ ẩn ẩn trông coi.

Từ Hà từ sau ngày hôm đó, gặp người nọ trên tay chân đều quấn thiết liên, cột thành một đống trên đầu giường. Hắn thở dài: “Tử Mặc, vẫn là sao không chịu nói?”

Tử Mặc đầu tóc rối bù, khuôn mặt khô gầy, võ công đã bị phế, trước bị một trận sốt cao, thiếu chút nữa không giữ được mạng. Vẫn là Tử Hà năn nỉ vương gia, đưa hắn từ băng hàn tới sài phòng.

Hắn nghe vậy dại ra liếc Tử Hà một cái, lại lắc lắc đầu, ngậm miệng không nói. Tử Hà tận tình khuyên bảo: “Tử Mặc, vương gia tha cho ngươi một lần, không có lần thứ hai. Ngày ấy trong rừng tập kích công tử rốt cục là chuyện thế nào? Ngươi có ẩn tình gì? Vương gia đối chúng ta không tệ, chỉ cần nói ra, vương gia chắc chắn làm chủ cho ngươi.”

Tử Mặc đôi mắt đỏ lên, rụt lại thân mình, tựa đầu vào song sắt.

Tử Hà thấy hắn vẫn là cố chấp không nói, cuối cùng có chút tức giận. Không để ý đến hắn nữa, xoay người rời đi, lại không nhìn thấy người phía sau ẩn ẩn trên gò má chảy xuống hai dòng lệ.

Chương 76 (Thượng)

Già La Diêu cùng Bạch Thanh Đồng ở trong này một ngày lại một ngày trôi đi, bọn họ không vội, hoàng thượng cũng không gấp, nhưng lại có một người nóng lòng. Già La Diêu nghe Tử Hà hội báo, cười cười nói: “Tử Mặc thật ra còn chưa mất hết hy vọng, cũng không cần ngẫm nữa. Mặc dù hắn không nói ra, bổn vương không tra ra được hay sao? Lúc này không cần tra, châu chấu không nhịn được ắt sẽ ló đầu.”

Nói xong sờ sờ vòng eo, nghĩ đến điều này cũng không nên tiếp tục nữa, nếu tiểu gia khỏa này không nhịn được, sớm động thủ cũng tốt. Trước sau gì cũng không thể sinh đứa nhỏ tại nơi rừng núi sâu này.

“Đi, dựa theo kế hoạch làm. Không cần hạ thủ lưu tình.”

Tử Hà nói: “Chính là nhân thủ của chúng ta…”

Già La Diêu ảm đạm cười: “Không phải còn có hoàng thượng sao. Những người đó canh giữ bên ngoài một mùa đông, cũng không dễ dàng gì. Làm cho bọn họ một cái công đạo, đừng tránh bọn họ.”

“Tuân lệnh.” Tử Hà đối mưu trí của vương gia thầm bội phục từ đáy lòng, lĩnh mệnh đi xuống. Bạch Thanh Đồng từ bên ngoài vòng vo tiến vào: “Muốn động thủ ư?”

Già La Diêu chưa từng giấu hắn, gật đầu.

Bạch Thanh Đồng nói: “Tử Mặc thì ngươi tính toán xử trí thế nào?”

Già La Diêu nhíu mày nói: “Tử Mặc khiến ta quá thất vọng. Dưỡng hắn nhiều năm, không nghĩ tới là con uy không xem thành sói. Hắn tình nguyện bao che người nọ, ta liền thành toàn cho hắn.”

Bạch Thanh Đồng đối Tử Mặc tình cảm rất tốt, không đành lòng, vừa muốn mở miệng cầu tình, Già La Diêu đã nhìn ra, nói: “Ta hiểu được tâm tư của ngươi. Nếu Tử Mặc có thể giác ngộ, ta liền cho hắn một con đường sống. Bằng không… thành toàn hắn đi.”

Thanh Đồng yên lặng một lúc, sau gật đầu.

Đêm đó trong rừng rậm cứu tính mạng hắn xác nhận là Tử Mặc. Nhưng hắn cũng không nói ra người tập kích mình là ai, ngược lại một mực muốn tính mạng Thanh Đồng. Tử Hà khi màn đêm buông xuống liền dẫn người đuổi theo, hắc y nhân đã không thấy bóng dáng, chỉ có Tử Mặc một thân trọng thương ngã vào một bên. Tuy biết hắn đã thừa nhận, nhưng tất cả mọi người không phải ngốc tử. Nếu thật sự là hắn muốn giết Bạch Thanh Đồng, cho dù thương thể nghiêm trọng thế nào, cũng có thể đắc thủ. Phương diện này nếu xem xét kỹ, Gìa La Diêu cùng Bạch Thanh Đồng trong lòng đều rõ ràng.

Nửa đêm bao vây thanh trừ tiến hành thập phần thuận lợi.

Gian tế Hạ quốc vốn tưởng rằng đường lang bộ thiền, lại không biết rằng hoàng tước ở sau. Bị Già La Diêu cùng tiểu hoàng đế an bài nhân thủ một lưới bắt hết.

Thôn trang không lớn, không có nhiều người. Già La Diêu xuất ra quân phù, phân phối quân lính đóng ở phụ cận Phượng Minh cốc đem đám người này bắt giữ, nhất tịnh hướng về kinh thành. Tử Hà cũng cùng đi. Người cầm đầu gian tế Hạ quốc đúng là Cao Hổ, con nuôi của Cao Liên, năm đó từ trên chiến trường ôm trở về, ai cũng không nghĩ tới hắn là người Hạ. Cao Liên lúc bấy giờ nhận được tin, chịu đả kích lớn, ngàn dặm xa xôi từ Tây Diêu hướng Già La Diêu thỉnh tội.

Kỳ thật Già La Diêu đã sớm hoài nghi Cao Hổ, chính là vẫn chờ hắn đem lực lượng phía sau mang ra, lúc này nhẫn lại nhịn. Hiện giờ sự tình phanh phui, không bao giờ muốn để ý loại sự tình này nữa.

Già La Vũ tự mình hạ chỉ thỉnh Già La Diêu hồi kinh, y liền thuận thế mang người nhà trở về kinh.

Bạch Thanh Đồng nguyên bản còn lo lắng chuyện mình “Trốn doanh”, nhưng thấy tiểu hoàng đế cũng không đề cập, Già La Diêu lại đã có tính toán, liền an tâm. Chính là nghĩ đến Tiểu hoàng đế đối Già La Diêu dã tâm như hổ rình mồi, trong lòng nhịn không được nhíu mày.

“Xảy ra chuyện gì? Vẫn lo lắng thân phận của ngươi?” Già La Diêu mới vừa xuống xe, trở về phòng ngủ vương phủ tính nghỉ ngơi, thấy ánh mắt của Thanh Đồng không khỏi thắc mắc. Nơi này cách kinh thành không xa, cũng chỉ hai ngày lộ trình. Chính là Già La Diêu thân mình lớn, xe ngựa chạy thong thả trên đường, bởi vậy mới kéo dài đến ba ngày mới vào kinh. Hai người đều đã lâu mới trở lại Tĩnh vương phủ, lúc này nhìn thấy nơi này một cảnh cây cỏ đơn sơ đều thập phần hoài niệm.

Bạch Thanh Đồng cẩn thận giúp y xuống xe lăn, đi vào trước giường, dìu y lên giường nghỉ ngơi. Nghe vậy cười nói: “Chuyện của ta là nhỏ, chỉ sợ hoàng đế còn nhớ thương ngươi.”

“Hắn từ nhỏ cùng ta thân cận, không muốn ta bị người ngoài chiếm mất. Chẳng qua…” Già La Diêu cười cười, chỉ vào bụng mình nói: “Hoàng thượng giờ đứng đầu thiên hạ, xem ta giờ như đã chết, hắn cũng không còn nhỏ.”

“Chỉ hy vọng thế.”

Già La Diêu nói lời này thật đúng. Già La Vũ biết y có gia thất, tâm đã chết. Thật giống như hài tử mồ côi mẹ, tuy rằng không muốn phụ thân tái hôn, nhưng thật đã cưới tân mụ mụ, ngay cả tân đệ đệ muội muội đều sinh rồi, nên oán hận đối kế mẫu của phụ thân thật thiếu rất nhiều.

Già La Vũ tuy rằng lúc trước giận chó đánh mèo Bạch Thanh Đồng, ở trong cung nghĩ đủ cách trêu đùa hắn, nhưng cũng chưa từng thật muốn tính mạng hắn. Sau đưa hắn vào quân đội, cũng là nhất thời cáu giận, nghĩ muốn khảo nghiệm hắn một phen. Ai ngờ thiếu chút nữa bị rơi vào gian kế của người Hạ quốc, suýt nữa hại Thanh Đồng xuống hoàng tuyền. Già La Vũ cũng biết điểm mấu chốt là làm hoàng thúc xúc động, chính mình cũng sẽ không yên, liền không hề truy cứu chuyện của Thanh Đồng.

Già La Diêu đối tính cách của tiểu hoàng đế rõ như trở bàn tay, liền thừa dịp lúc lòng hắn đang áy náy, đường đường chính chính yêu cầu phục danh cho Bạch Thanh Đồng, cũng quyết tâm…

“Cái gì? Điều này sao có thể? Trẫm không đồng ý! Trẫm tuyệt đối không đồng ý!”

Già La Vũ ở thư phòng tại Tĩnh vương phủ phát điên, thanh âm động trời.

Chương 76 (hạ)

Bởi vì bụng Già La Diêu thực sự lớn, hành động không tiện, cũng không thể làm người khác thấy, cho nên sau khi quay về kinh cũng không tiến cung, là hoàng đế tự mình đến thăm y. Già La Diêu nhân cơ hội đem tấu sớ đã sớm chuẩn bị dâng lên hoàng thượng.

Già La Vũ lúc đầu nhìn nội dung đằng trước không có biểu tình gì, nhưng đến khúc sau thì mặt hắn càng lúc càng đen lại, cuối cùng thiếu chút nữa nhảy dựng lên.

Già La Diêu trầm giọng nói: “Bệ hạ vì sao không đồng ý?”

Già La Vũ tức giận đến nói lắp bắp: “Hoàng thúc, người đường đường là vương gia Đại Tề quốc, từng là nhiếp chính vương, chức cao quyền trọng, thận phận tôn quý, sao có thể, lập gia thành thất?”

Hắn thật vất vả đem những lời này lắp bắp nói ra, cuối cùng thuận chút, một hơi nói: “Quả thực buồn cười! Bạch Thanh Đồng thân từng mang tội, hoàn toàn vô danh tiểu tốt, sao có thể ngang hàng sánh với hoàng thúc? Cho dù hắn ở rể cũng không xứng với người, người thế nhưng còn muốn… không được! Trẫm tuyệt đối không cho phép!”

Già La Diêu trầm mặt xuống, không vui nói: “Năm đó việc Bạch gia là án xử sai, Thanh Đồng sớm không còn là tội thần. Hắn đến Bắc Di, Tây Cực chiến đấu từng lập chiến công hiển hách, quan cư thiếu tướng, niên thiếu hữu vi, như thế nào là vô danh tiểu tốt?” Y dừng một lúc, lại tiếp tục: “Đến nỗi ngươi nói hắn không xứng với ta, ngươi chỉ nhìn ta quyền cao chức trọng, dòng họ hoàng thất, lại không thấy ta năm nay đã quá ba mươi tuổi, thân thể không trọn vẹn. Mà hắn niên thiếu hữu vi, thân thể kiện toàn. Lấy ta một thân không trọn vẹn, so với tư thế oai hùng của hắn sánh vai trước nhật nguyệt, là hắn không xứng với ta, hay là ta không xứng.”

Già La Vũ bắt đầu á khẩu không trả lời được, nghe đến đoạn sau, tâm không khỏi dần lay động.

Hắn nhìn khuôn mặt phù thũng của hoàng thúc, mặc dù tuấn tú nho nhã đó, nhưng hai bên tóc mai sương trắng cũng không che dấu được. Mặc dù ánh mắt còn sáng ngời mẫn tuệ là vậy, nhưng khóe mắt đã hiện dấu hiệu tuổi cao, có quầng thâm nhiều hơn.

Già La Vũ cảm thấy đau xót, làm sao nói ra lời phản đối. Nhưng đường đường là hoàng thúc, thân vương gả cho người ta, làm hắn khó có thể đồng ý.

Già La Diêu thấy hắn do dự, kéo ra chăn mỏng che trước bụng, lộ ra phần bụng to nói: “Sự thật liền ở trước mắt, ngươi còn muốn phủ nhận?”

“Ai! Ai…” Già La Vũ lại lo lắng, cảm thán một lúc, nói: “Cho dù như vậy, cho dù như vậy… Này cũng cũng không giống nhau.” Hắn quay người, gục bên xe lăn của Già La Diêu, năn nỉ: “Hoàng thúc, hảo hoàng thúc. Cho dù người là ám song, nguyện ý vì Bạch Thanh Đồng sinh nhi dục nữ, nhưng người cũng đừng quên, người vẫn là con nối dõi của thái tổ, là thân vương hoàng tộc, người coi như cho hoàng tộc một chút mặt mũi, việc này…”

Già La Diêu lạnh mặt nói: “Ngươi cảm thấy ta khiến ngươi mất mặt?”

“Trẫm không phải có ý này.” Già La Vũ vội nói: “Hoàng thúc, người đừng quên người đường đường là đại nguyên soái trong lòng thiên thiên vạn vạn tướng sĩ quân thần Đại Tề quốc. Coi như cho các tướng sĩ trong lòng cái uy danh, chúng ta…”

Hắn nói tới đây, Già La Vũ cũng có chút chần chừ.

Nếu nói thể diện hoàng thất cùng quy củ gì gì, Già La Diêu chính là con trai trưởng của Tề Văn Đế, sinh ra đã là thân phận hiển hách, lại cả đời được phụ hoàng sủng ái nhất, rất được tôn sùng, cho dù sau có vô duyên với ngôi hoàng đế, nhưng Già La Duyên cùng Già La Vũ người nào dám đối y bất kính? Quy củ hoàng gia chưa bao giờ y để trong mắt, bằng không năm đó sẽ không nói rõ mình trọng nam sắc, đường đường hoàng hoàng dưỡng nam sủng.

Chính là tay y cầm quân quyền nhiều năm, đối thủ hạ cùng các tướng sĩ rất được kính trọng, xác thực quả thật là tướng quân tốt, nguyên soái tốt. Nếu thực sự là bởi chuyện này mà đả kích tướng sĩ, y cũng không đành lòng. Y nhất thời trầm ngâm, Già La Vũ nhìn y dao động, lại liên thanh cầu xin.

Nhưng đúng lúc này trong bụng Già La Diêu đau nhói, bị đứa nhỏ đá một cước, y lập tức nghĩ đến tương lai đứa nhỏ cùng thân phận Thanh Đồng phải chịu xấu hổ, lại kiên trì lên.

Hai người giằng co qua lại chưa xong, lại nghe thấy ngoài cửa một âm thanh trong trẻo: “Ta trước giờ ở vương phủ như thế vẫn tốt lắm.” Người nọ nói xong đẩy cửa vào, chính là Bạch Thanh Đồng.

Hắn nguyên không biết Già La Diêu có tính toán này, hoàng đế cùng y ở thư phòng mật đàm một hồi, sau một lúc vẫn không có động tĩnh, trong lòng lo lắng, mới ở ngoài cửa nghe trộm, mới biết hóa ra hai người tranh chấp cái gì.

Bạch Thanh Đồng nghĩ đến chuyện Già La Diêu nguyện vì hắn từ bỏ thân phận chính mình, không khỏi xúc động, nhưng trong lòng cũng không yên ổn. Hơn nữa nghe tiểu hoàng đế nói lên địa vị Già La Diêu trong lòng chúng sĩ Đại Tề, lại cảm thấy bất an.

Hắn lúc này trí nhớ đều đã khôi phục, chỉ mong được ở bên vợ con, hình thức khác không quan tâm. Huống chi ca ca hắn tiểu Duệ không phải cũng gả cho hoàng thượng, làm hoàng hậu vài thập niên đó sao. Chẳng lẽ tiểu Duệ làm được, tiểu Đồng hắn lại không được?

Già La Vũ thấy hắn ở ngoài cửa nghe lén, còn tự ý tiến vào, vốn hờn giận, nhưng nghe hắn nói nguyện ý lấy thân phận song nhân gả cho Già La Diêu, lập tức mừng rỡ, buồn rầu mới vừa rồi quẳng hết sang một bên.

Kỳ thật nếu là Già La Diêu yêu cầu thú Bạch Thanh Đồng làm vợ, Già La Vũ mới đầu sẽ không nhận lời, ít nhất cũng sẽ gây khó dễ một phen. Nhưng có điều Già La Vũ tự nguyện nói gả cho, làm cho hắn sợ tới tâm rơi xuống đất, bởi vậy thấy Bạch Thanh Đồng chủ động đáp ứng, sợ hắn đổi ý, lập tức quyết định: “Liền nói thế thì định thế, trẫm trở về sẽ soạn chỉ, đem Bạch Thanh Đồng lấy danh nghĩa ám song tứ hôn hoàng thúc, sắc phong vi Tĩnh vương phi, đăng nhập tông sách, hoàng thúc người xem được không?”

Già Là Diêu chần chờ nhìn Bạch Thanh Đồng liếc mắt một cái, thấy hắn chân thành ôn nhu nhìn mình, mìm cười hiểu được ý tứ của hắn, liền cố làm ra bộ dáng thở dài: “Được rồi, cứ vậy đi.”

Già La Vũ gặp hoàng thúc cuối cùng không kiên trì đồng ý, trong lòng thở ra một hơi, cũng đối với Bạch Thanh Đồng bớt bài xích bới móc, vội vàng cáo từ, hồi cung soạn chỉ

6 thoughts on “Thu phong triền_Chương 75-76

  1. ôi ôi quả nhiên là 2 anh em, mang tiếng đi gả, thực ra đều là siêu cấp công ^O^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s